Lá mật gấu

Lá mật gấu hay một số nơi gọi là lá kim thất tai, lá đắng, đây là một loại thảo dược quý, và tác dụng của chúng mới được phát hiện gần đây, điều này cũng được các bác sĩ Đông Y chứng nhận. Trong những ngày gần đây, trên báo Tuổi trẻ và Đời sống có đăng một bài báo nói về nội dung như sau” Hỗ trợ trị dứt bệnh đau chân và kiềm chế tiểu đường nhờ lá mật gấu”, vậy thực hư như thế nào chúng ta cùng tìm hiểu.

Các nghiên cứu của Đại học Y – Dược Trung ương Huế có đề tài nghiên cứu về lá cây lá mật gấu này về công dụng của nó trong việc kiềm chế bệnh tiểu đường và đau nhứt xương khớp rất hiệu quả. 
Lá mật gấu mọc ở đâu
Cái tên lá mật gấu được người dân Nam bộ thường dùng hay gọi tên nhắc đến cây thuốc quý này, cũng có một cây thảo dược cũng tên là cây mật gấu nhưng thuộc loại thân gỗ và mọc nhiều ở các vùng núi phía Bắc, người ta thường dùng để hỗ trợ trị đau nhức, ngâm rượu xoa bóp. 
Nhưng cây thuốc mà báo Tuổi trẻ & Đời sống nhắc đến là cây thân thảo và nó cao từ 1 đến 2m, thân mọng nước có màu tím tía hoặc trắng, có nhiều nhựa khi chúng ta bẽ ra. Các bộ phận thường dùng làm thuốc như: lá và thân cả rễ của cây. Cây  rất dễ trồng và mọc rất nhiều ở các tỉnh đồng bằng Nam Bộ, ưa ẩm thấp.. 

Toàn thân cây đều dùng làm thuốc nhưng chủ yếu là dùng lá, lá mật gấu màu xanh đậm, hình bầu dục, mép lá có khía, gân lá hình như chân vịt. Sách dược chưa công nhận dược tính thực sực của lá cây mật gấu. Tuy nhiên theo các bác sĩ  Đông Y, người ta thường dùng lá để nấu nước uống hỗ trợ trị đau nhức xương khớp và còn có tác dụng kiềm kế những biến chứng của bệnh tiểu đường đồng thời giảm lượng đường trong máu. 

Ông Thái Chí Nguyên (74 tuổi, ngụ ấp Bình Phú Quới, xã Đăng Hưng Phước, Huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang) nói: 15 ngày đầu tiên, tôi uống nước nấu với lá mật gấu nhưng không thấy có tác dụng gì. Nhưng bắt đầu sang những ngày kế tiếp, cơn đau chân dữ dội của tôi hạ dần và đến ngày thứ 20 là chấm dứt. Căn bệnh tiểu đường gây biến chứng là những cơn đau ở chân trái cũng được kiềm chế và lượng đường hạ dần. Ông Nguyên chia sẻ: hiện giờ chân trái của tôi đã không còn đau đớn gì, chỉ có ngón chân còn tê nhẹ, và tôi quyết định dùng lá mật gấu hàng ngày luôn. Ngoài việc khỏi chứng đau chân, Ông Nguyên còn thấy cơ thể không còn mệt mỏi như trước nữa, nhiều triệu chứng của bệnh tiểu đường giảm hẳn. Không tin vào những gì đang diễn ra, ông Nguyên quyết định đi tái khám ở Phòng khám Đa Khoa dân lập Bình An ( Xã Đăng Hưng Phước , Huyện Chợ Gạo) vào ngày 26/5/2015 cho thấy lượng đường trong máu của ông Nguyên là 187mg/dl (người bình thường khoảng 65-110mg/dl), ngày 5/7/2015 ông đi tái khám và lượng đường trong máu chỉ còn 165mg/dl, đã giảm so với lần tái khám trước.

Khỏi chứng bệnh đau nhức nhờ đọc báo TT&ĐS(Tuổi Trẻ & Đời Sống)

Cách đây hơn 3 tháng, người em của ông Nguyên đang sống ở TP.HCM đọc được bài báo trên TT&ĐS viết về một số người ở Đồng Tháp, Cần Thơ chữa khỏi chứng đau nhức, giảm đường trong máu nhờ uống nước lá mật gấu. Sực nhớ chứng bệnh đang hành hạ anh mình, người này vội vàng điện thoại cho Ông Nguyên bảo mua tờ báo TT&ĐS ra ngày hôm ấy, vợ ông mua được mang về cho ông đọc.

Một số người hàng xóm được ông mach cho uống lá mật gấu cũng có hiệu quả không kém. Bà Cúc, hàng xóm gần nhà ông Nguyên cho biết, trước đây bà bị chứng khó ngủ, nhưng sau khi dùng nước nấu từ lá cây mật gấu bà dễ ngủ hẳn, cứ tối tối nằm xem thời sự trên tivi là 2 mắt díp lại. Còn một số người bà con, hàng xóm được ông Nguyên gửi cho lá cây mật gấu dùng thử, đều công nhận về hiệu quả ăn được, ngủ được khi dùng thứ lá này. 

Lưu ý: không chỉ riêng lá cây mật gấu mới có tác dụng hỗ trợ trị bệnh, mà toàn thân cây mật gấu cũng có tác dụng không thua kém, vì vậy người bệnh có thể sử dụng cả thân và lá thì rất hiệu quả.

Các thầy thuốc Đông Y nói gì về dược tính của cây mật gấu?

Sau khi được PV TT&ĐS cung cấp 1 nhánh cây mật gấu, ông Võ Tuấn Hưng( Bác sĩ chuyên khoa 1 Đông Y), chủ tịch hội Đông Y thành phố Cần Thơ, nguyên giám đốc Bệnh viện y học cổ truyền TP.Cần Thơ lắc đầu tỏ vẻ không biết, sau khi lấy về nhà nghiên cứu, sáng hôm sau  ông Hưng cho biết:”đấy là giống cây có tên mật gấu. Đặc tính là rất dễ trồng, mau lớn, hỗ trợ trị được nhức mỏi, hạ áp, lợi tiểu” còn tác dụng trị tiểu đường thì theo ông cần nghiên cứu kỹ hơn.

Tóm lại, qua những gì mà người bệnh đã sử dụng chúng ta cũng thấy tác dụng tuyệt vời từ cây mật gấu, hi vọng trong thời gian không xa sẽ có những nghiên cứu mới về giống cây “thần dược“ này, chúc các bạn những điều may mắn và luôn có nhiều sức khỏe.

Nguồn: Tổng hợp.
 

Be the first to comment

Leave a Reply